Tác hại của bọc răng sứ

Bọc răng sứ là phương pháp thẩm mỹ cho răng được ưa chuộng hiện nay và rất nhiều người lựa chọn để làm đẹp. Một hàm răng trắng đẹp, đều tăm tắp như hạt ngô luôn là ước mơ mà vạn người thèm muốn.

Tuy nhiên đã có bao giờ bạn tìm hiểu về tác hại của bọc răng sứ chưa? Tác hại của bọc răng sứ là gì?

Trong bài viết này thì mình cũng với bác sĩ Hoàng sẽ giúp bạn giải đáp được toàn bộ những câu hỏi trên, việc biết được tác hại của bọc răng sứ cũng là kiến thức mà bạn nên tìm hiểu.

Bac-Si-Pham-Minh-Hoang

Bài viết “Tác hại của bọc răng sứ” được tư vấn bởi Bác Sĩ Minh Hoàng – Bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt Ava Dental chuyên khoa răng hàm mặt – Răng sứ thẩm mỹ, Veneer & Invisalign, Implant, với hơn 10000 giờ lâm sàng luôn hết lòng phụng sự vì sứ mệnh lấy lại sự tự tin và trao cho khách hàng nụ cười rạng rỡ.

10 Tác hại của Bọc Răng Sứ

Nếu bạn muốn thẩm mỹ lại hàm răng của mình thì không có cách nào tốt hơn là đi bọc răng sứ thẩm mỹ. Không những giúp cho răng của bạn trắng sáng, đều đẹp mà còn giúp cải thiện và bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Ngoài những ưu điểm nổi bật, thì nhược điểm của bọc răng sứ không phải là ít, điều này dẫn tới nhiều tác hại của bọc răng sứ mà mình cùng bác sĩ Hoàng sẽ đề cập ngay sau đây.

Tuy rằng bọc răng sứ là giải pháp toàn diện nhưng cũng không thể tránh khỏi những tác hại của phương pháp làm đẹp này, đặc biệt là khi bạn làm răng ở những cơ sở thiếu uy tín, giá rẻ và không đảm bảo chất lượng.

Vậy tác hại của bọc răng sứ là như thế nào?

Mình và Bác sĩ Hoàng của bệnh viện Nha Khoa Ava Dental sẽ điểm qua 10 tác hại của bọc răng sứ mà bạn cần lưu ý:

Viêm tủy răng

Đây là một trong những biến chứng sau khi bọc răng sứ thường gặp nếu như thực hiện ở những cơ sở Nha Khoa thiếu uy tín.

Viêm tủy răng

Bác sĩ tay nghề non kém sẽ mài cùi răng sai tỷ lệ, đáng mài ít thì lại đi mài nhiều khiến tổn hại tới cấu trúc răng thật. Vi khuẩn được đà xâm nhập sẽ gây ra viêm tủy, lâu dài có thể làm chết tủy và khiến cho răng thật của bạn yếu dần dần như chuối sắp chín cây.

Răng bị nứt vỡ

Nếu răng bọc sứ kém chất lượng thì sẽ gây ra tình trạng răng bị nứt vỡ.

Bác sĩ Hoàng chia sẻ:

Rất nhiều bệnh nhân không chịu tìm hiểu kỹ về cơ sở Nha khoa mà mình muốn làm, thay vào đó họ tin vào những bài quảng cáo bọc răng sứ giá rẻ.

Răng bị nứt vỡ

Hiện nay rất nhiều những cơ sở Nha khoa làm ăn thiếu uy tín, chỉ tính đến lợi nhuận mà bất chấp sử dụng răng sứ kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Một thời gian sau khi bọc răng sứ thì nứt, vỡ, thậm chí phải đi làm lại thành ra tiền mất tật mang. Chi phí bọc răng sứ tưởng rẻ mà lại hóa đắt.

Răng sứ bị lung lay

Cũng theo bác sĩ Hoàng:

“Trường hợp răng sứ bị lung lay đa phần là do tay nghề của bác sĩ kém, dẫn tới những sai số trong quá trình làm như là lấy không chuẩn dấu răng, mài bọc răng sứ sai tỷ lệ,… do đó mà mão răng sứ không được gắn khít 100% vào răng thật.”

Nhiều bệnh nhân sau khi làm một thời gian ngủ dậy thấy răng sứ tự động rớt khỏi hàm luôn.

Bởi vậy nếu muốn yên tâm rằng răng sứ không bị lung lay sau khi sử dụng một thời gian thì bạn phải thực hiện tại các trung tâm cơ sở Nha khoa uy tín. 

răng bị lung lay

Đối với việc bọc răng sứ hiện nay thì bệnh viện Nha Khoa Ava Dental đang là sự lựa chọn số 1 dành cho những ai đang có nhu cầu muốn tút tát lại hàm răng của mình.

Đội ngũ bác sĩ của Ava Dental cực mát tay đã thực hiện hàng nghìn ca bọc răng sứ, vì thế bạn hoàn toàn yên tâm rằng không có vấn đề gì trong quá trình thực hiện cả. Cộng thêm nữa là chi phí bọc răng sứ tại đây hoàn toàn hợp lý, phù hợp với mọi đối tượng cho nên bạn cũng bớt đi nỗi lo không có đủ tiền bọc răng sứ.

Hở cổ chân răng

Tao đổi về vấn đề Hở cổ chân răng, Bác Sĩ Hoàng có đề cập “Bọc răng sứ mà bị hở cổ chân răng thì nguyên nhân chính là do việc chế tác răng sứ chưa đạt chuẩn 100%, dẫn tới việc bọc không khít với kích cỡ răng.”

Bên cạnh đó thì trong quá trình gắn mão răng sứ, bác sĩ cũng phải làm thật khéo tay và chuẩn tới từng milimet. Chỉ cần sai số rất nhỏ thôi về lâu về dài sẽ dẫn tới việc bị hở cổ chân răng sau khi bọc răng sứ.

Hở cổ chân răng

Tác hại của bọc răng sứ bị hở cổ chân răng sẽ gây ra những dấu hiệu như: nướu răng hình thành các rãnh sâu, sát viền lợi bị lõm hình chữ V -> cổ chân răng bị hở, mắt thường nhìn thấy được rõ ràng.

Việc bị hở cổ chân răng sẽ rất gây khó chịu cho bệnh nhân, ngoài ra còn bị những vấn đề đi kèm như hôi miệng, sâu răng, viêm nướu, tạo ra kẽ hở khiến cho thức ăn bị tồn đọng làm vi khuẩn tích tụ,…

Răng gốc bị hỏng

Trường hợp bạn bọc răng sứ ở những cơ sở giá rẻ kém chất lượng thì có thể gây ra những tác hại khôn lường.

Răng gốc bị hỏng

Bạn có thể sẽ bị biến chứng viêm nhiễm vì sứ không chất lượng, ảnh hưởng tới răng thật thậm chí còn làm nó bị lung lay và mất vĩnh viễn. Để việc bọc răng sứ được đảm bảo thì bạn nên làm ở những cơ sở uy tín như bệnh viện Nha Khoa Ava Dental.

Viêm lợi, viêm nướu sau khi bọc răng sứ

Tác hại của bọc răng sứ mà bạn sẽ thường thấy nhất đó là bị viêm lợi, viêm nướu sau khi bọc răng sứ. Viêm lợi viêm nướu còn tiết ra dịch, sưng to, khiến cho bạn bị hôi miệng.

Viêm lợi, viêm nướu sau khi bọc răng sứ

Lý do dẫn tới việc này là bởi bác sĩ mài răng sai số tỷ lệ, cũng có thể là do gắn mão răng sứ sai kỹ thuật. Tuy nhiên theo như bác sĩ Hoàng thì “đa phần là do bệnh nhân vệ sinh răng miệng không kỹ càng, khiến cho vi khuẩn có cơ hội bùng nổ làm viêm lợi viêm nướu.

Răng sứ làm hở nướu

Nếu như bạn nhìn thấy có kẽ hở giữa răng và nướu, không sát khít như bình thường thì đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy bạn đã bị hở nướu.

Răng sứ làm hở nướu

Nguyên nhân của việc bị hở nướu có thể do nhiều yếu tố: bác sĩ thiếu kinh nghiệm, chế tác răng sứ không chuẩn khuôn mẫu hoặc lấy khuôn mẫu không chuẩn, chất liệu sứ kém chất lượng,…

Ê buốt kéo dài

Ê buốt kéo dài là tác hại thường gặp sau khi bọc răng sứ, đối với vấn đề này bác sĩ Hoàng cho biết:

Tình trạng ê buốt, đau nhức kéo dài phần nhiều là bởi mài răng bằng các thiết bị không đạt tiêu chuẩn, kém chất lượng, làm tăng độ ma sát giữa bề mặt răng và mũi khoan. Việc này ảnh hưởng rất xấu tới tủy răng, vì thế mà bạn sẽ bị đau nhức ê buốt sau khi thực hiện mài răng.

Ê buốt kéo dài

Ngoài ra thì nếu răng của bạn nhạy cảm thì ê buốt cũng là bình thường, chỉ phải chịu đựng 1-2 ngày thôi là hết.

Trường hợp mà ê buốt cả tuần thậm chí lâu hơn thì bạn cần phải đến bác sĩ để thăm khám ngay. Nhiều khả năng gặp vấn đề do răng thật bị mài quá mức dẫn tới việc chạm vào buồng tủy.

Hướng dẫn liên quan: lấy tủy bọc răng sứ giá bao nhiêu?

Bị hôi miệng

Nhiều người sợ bọc răng sứ bị hôi miệng và sự thật là nếu bọc răng sứ tại các cơ sở uy tín như bệnh viện Nha Khoa Ava Dental thì gần như bạn không bao giờ phải lo vấn đề này.

Nguyên nhân gây ra việc bị hôi miệng sau khi bọc răng sứ phần nhiều là do sử dụng răng sứ kém chất lượng, giá rẻ. Một thời gian sử dụng là sẽ bị bào mòn với dịch khoang miệng, từ đó biến chất và gây ra mùi hôi khó chịu.

Bị hôi miệng là tác hại của bọc răng sứ

Bác sĩ Hoàng cho biết thêm:

Nếu kỹ thuật phục hình kém sẽ làm cho nướu răng và phần mão răng sứ không được khít, thành ra tạo khe hở hoặc nứt gãy, hình thành rãnh trên phần sứ. Trong quá trình bạn ăn uống thì thức ăn sẽ bị dính vào, rất khó làm sạch và về lâu về dài sẽ bị hôi miệng.

Răng sứ bị kênh, lệch

Răng sứ bị kênh, lệch cũng lại là một tác hại của bọc răng sứ đến từ chính tay nghề của bác sĩ. Bởi vậy mới nói bọc răng sứ có thành công hay không phụ thuộc 90% vào đôi bàn tay của bác sĩ thực hiện.

Răng sứ bị kênh, lệch

Nguyên nhân xảy ra tình trạng này là bởi bác sĩ lấy dấu hàm không chính xác, từ đó lấy không chuẩn khuôn cho nên mão răng sứ không khít với cùi răng của bạn và bị kênh, lệch. Điều này cũng giống với việc bạn mua dép về để đi nhưng lại bị nhầm size.

Ngoài ra nếu bác sĩ mài răng quá to hoặc quá nhỏ cũng khiến răng sứ lệch luôn khớp cắn. Sau khi gắn răng sứ mà bác sĩ không kiểm tra lại khớp cắn kỹ càng thì có thể sẽ xuất hiện biến chứng nguy hiểm với hàm răng của bạn.

Bọc răng sứ có hại không?

Bọc răng sứ có hại không?

Thực ra nếu bọc răng sứ đúng quy trình, đảm bảo tiêu chuẩn thì gần như không gây bất cứ nguy hại gì cho người sử dụng. 

Về cơ bản thì bọc răng sứ chỉ là làm ở phần ngoài thôi, không làm phần trong. Do đó bọc răng sứ không làm tác động gì tới cấu trúc răng hàm cũng như các mô trong khoang miệng.

Nếu thực hiện bọc răng sứ chuẩn kỹ thuật thì chẳng hại chút nào mà còn mang lại nhiều lợi ích sau đây cho chủ nhân:

 • Độ bền cao (đối với răng bọc toàn sứ chất lượng tốt), tuổi thọ có thể lên đến 20 năm
 • Màu sắc trông như răng thật, có thể điều chỉnh cho hợp với làn da sao cho tự nhiên nhất
 • Hồi phục tới 99% chức năng ăn nhai, thậm chí nhai còn tốt hơn trước. Không làm mất đi việc cảm nhận hương vị món ăn
 • Bọc răng sứ như xây thêm bức tường kiên cố để bảo vệ ngôi nhà răng thật của bạn khỏi nguy hiểm của vi khuẩn, ngăn ngừa các bệnh lý liên quan tới răng miệng.

Lưu ý khi bọc răng sứ

Theo như bác sĩ Hoàng của bệnh viện Nha Khoa Ava Dental “nguyên nhân gây ra tác hại của bọc răng sứ là do 2 yếu tố: tay nghề bác sĩ còn non kém và chất lượng răng sứ không đạt chất lượng.”

Bởi vậy để tránh Tác hại của bọc răng sứ thì sau đây là những lưu ý quan trọng mà mình muốn chia sẻ tới những ai đang có ý định làm phương pháp này.

 • Hãy lựa chọn một cơ sở Nha Khoa uy tín, đây là cái quan trọng nhất. Bác sĩ giỏi, trang thiết bị hiện đại thì mới giúp cho việc bọc răng sứ được thuận lợi. Bệnh viện Nha Khoa Ava Dental là nơi đáp ứng được đầy đủ những yêu cầu trên, có thể nói là địa chỉ số 1 hiện nay nếu bạn có nhu cầu muốn tham khảo địa chỉ bọc răng sứ uy tín.
 • Vệ sinh răng miệng đúng cách bằng bàn chải lông mềm, ít nhất là 2 lần/ngày. Ngoài ra bạn cũng nên súc miệng, làm sạch mảng bám và thức ăn sau khi ăn, có điều kiện thì xài máy tăm nước là chuẩn.
 • Nên dùng chỉ nha khoa thay cho tăm răng thông thường.
 • Bọc răng sứ mà cảm thấy đau thì bạn tuyệt đối không được uống thuốc giảm đau tùy ý, phải có chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Khám răng miệng định kỳ 3-6 tháng/lần như là bạn đi khám sức khỏe vậy. Nếu có gì bất thường bác sĩ sẽ xử lý kịp thời.
 • Ăn uống thực phẩm có chứa nhiều Vitamin, Canxi như sữa, rau củ có màu xanh, trứng, hàu, chuối,… Quan trọng hơn cả là uống đủ 2 lít nước/ngày, nhiều hơn càng tốt để làm sạch khoang miệng.
 • Hạn chế hút thuốc lá, uống nước chè, uống rượu bia, chất kích thích để răng không bị ngả màu.

Với sự am hiểu sâu sắc về Tác hại của bọc răng sứ có thể có và nỗ lực không ngừng trong việc mang đến sự thoải mái và hài lòng cho bệnh nhân, Nha Khoa AVA Dental cam kết mang đến một trải nghiệm chất lượng và an toàn trong quá trình bọc răng sứ.

Chúng tôi tự tin rằng sự kết hợp giữa chuyên môn cao và sự quan tâm tận tâm sẽ mang lại cho bệnh nhân một nụ cười đẹp và khỏe mạnh suốt đời.

Call Now Button