Nhược điểm của việc bọc răng sứ

Bạn có thể thấy trong thời đại hiện nay ai cũng đi làm răng sứ, từ người bình thường cho tới người nổi tiếng đều có hàm răng trắng sáng đều tăm tắp như bắp ngô. 

Bọc răng sứ đang dẫn đầu xu hướng làm đẹp hiện nay với rất nhiều những ưu điểm, quan trọng là mang lại sự tự tin và vẻ đẹp rạng ngời cho chủ nhân.

Hướng dẫn liên quan: Bọc răng sứ có tốt không?

Thế nhưng có ưu thì cũng có nhược, vẫn còn đó những nhược điểm của việc bọc răng sứ mà bạn cần phải quan tâm đặc biệt là đối với những ai đang có ý định thực hiện phương pháp này.

Vậy nhược điểm của việc bọc răng sứ là gì?

Bac-Si-Pham-Minh-Hoang

Bài viết “Nhược điểm của việc bọc răng sứ” được tư vấn bởi Bác Sĩ Minh Hoàng – Bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt Ava Dental chuyên khoa răng hàm mặt – Răng sứ thẩm mỹ, Veneer & Invisalign, Implant, với hơn 10000 giờ lâm sàng luôn hết lòng phụng sự vì sứ mệnh lấy lại sự tự tin và trao cho khách hàng nụ cười rạng rỡ.

Nhược điểm của việc bọc răng sứ?

Bọc răng sứ trong nhiều năm nay là phương pháp phù hợp nhất đối với những ai có nhu cầu muốn cải thiện hàm răng về mặt thẩm mỹ. Bọc răng sứ thẩm mỹ giúp khắc phục tình trạng răng ố vàng, răng hô móm, khấp khểnh không đồng đều,… và đem lại cho bạn hàm răng trắng sáng tinh khôi đều tăm tắp.

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời thì song song với đó vẫn còn một vài Nhược điểm của việc bọc răng sứ mà bạn cần phải cân nhắc xem có nên làm hay không. 

Sau đây là những Nhược điểm của việc bọc răng sứ mà bạn nên biết:

Răng thật bị ảnh hưởng

Nhược điểm lớn nhất của việc bọc răng sứ đó chính là răng thật sẽ bị ảnh hưởng. Đó là một tác hại khi bọc răng sứ mà chung ta không mong muốn.

Lý do là bởi muốn bọc răng sứ thì phải thực hiện mài răng bọc sứ, răng thật sẽ bị mài mòn và vĩnh viễn không về trạng thái ban đầu nữa.

Răng thật bị ảnh hưởng

Đối với vấn đề này thì bác sĩ Hoàng của bệnh viện Nha Khoa Ava Dental cho biết:

Việc răng thật bị ảnh hưởng thay đổi cấu trúc là hạn chế lớn nhất khi làm phương pháp bọc răng sứ.

Để gắn mão răng sứ thì bác sĩ phải mài mòn cùi răng của bạn cho nó teo lại với kích thước vừa đủ, dẫn tới những vấn đề sau đây:

  • Nếu mài răng sai kỹ thuật hoặc sai số tính toán thôi là ảnh hưởng nghiêm trọng tới  tủy răng, nặng thì có thể chết tủy
  • Răng dễ bị ê buốt và đôi khi là đau nhức
  • Cấu trúc răng bị thay đổi có thể dẫn tới rối loạn khớp thái dương hàm hoặc sai lệch khớp cắn

Nhìn chung thì Nhược điểm của việc bọc răng sứ cũng không nghiêm trọng tới mức đấy. Nếu bạn được thực hiện ở những cơ sở uy tín như bệnh viện Nha Khoa Ava Dental thì gần như không phải lo lắng quá các vấn đề trên.

Răng kém nhạy hơn

Theo bác sĩ Hoàng “Những ai mà có cơ địa răng nhạy cảm thì bọc răng sứ sẽ làm giảm đi độ nhạy của răng.

Bạn tưởng tượng bây giờ bạn đang có một cái cây khỏe mạnh, tuy nhiên muốn nó đẹp thì phải thực hiện uốn cành để cho nó vào thế. Việc uốn cành sẽ làm cho cành yếu và dễ rụng hơn khi gặp gió to, bọc răng sứ cũng vậy.

Rang kem nhay hon

Việc mài đi cùi răng đang khỏe mạnh để thay thế bằng răng sứ cho đẹp hơn thì phần nào cũng khiến cho khả năng nhận biết đồ ăn nước uống kém nhạy đi, lâu dài còn có thể làm bạn trở nên lười ăn hơn.

Răng sứ tuổi thọ không cao như răng thật

Điều này là tất nhiên, giống như gỗ nhân tạo thì không thể nào bền bằng gỗ tự nhiên được. Răng sứ tuổi thọ cao nhất cũng chỉ lên đến 20 năm, còn răng thật mà biết cách giữ gìn thì dùng cả đời.

Hướng dẫn liên quan: bọc răng sứ nguyên hàm giá bao nhiêu

Tuổi thọ của răng sứ cũng còn phụ thuộc nhiều yếu tố: chất liệu sứ, cách chăm sóc vệ sinh răng miệng sau bọc sứ, trình độ tay nghề bác sĩ,… Dòng răng sứ kim loại thì tuổi thọ kém hơn nhiều so với răng bọc toàn sứ nhưng quan trọng nhất là “của bền tại người”, miễn là bạn vệ sinh kỹ càng hàng ngày.

Chi phí bọc răng sứ không rẻ

Theo như thị trường hiện nay thì chi phí bọc răng sứ kim loại rơi vào khoảng 1.000.000 VNĐ – 3.000.000 VNĐ/răng, đối với răng bọc toàn sứ thì sẽ là 4.000.000 VNĐ – 12.000.000 VNĐ/răng. 

Bọc răng sứ nhiều cái thì chi phí cũng sẽ đội lên, mà một khi đã làm thì ít có ai làm một cái, đa phần là làm nguyên cả hàm răng đủ trên lẫn dưới. Đây đúng là nhược điểm của việc bọc răng sứ!

Một khi răng sứ đã không còn dùng được nữa thì bạn bắt buộc phải bỏ đi và làm lại cái mới, chi phí bọc răng sứ quay về như ban đầu. Quả thật là nỗi ác mộng cho những ai làm nhiều cái răng sứ.

Hướng dẫn liên quan: Chi phí bảng giá bọc răng sứ tại Nha KHoa AVA

Nguy cơ tiềm ẩn sau khi bọc răng sứ

Nhược điểm của việc bọc răng sứ như đã kể trên là một vấn đề, còn vấn đề khác nữa mà bạn cần phải quan tâm đó là những nguy cơ tiềm ẩn sau khi bọc răng sứ.

Đối với vấn đề này thì bác sĩ Hoàng chia sẻ:

Những nguy cơ tiềm ẩn sau khi bọc răng sứ thì thường là vì bệnh nhân đi làm ở các trung tâm Nha khoa kém chất lượng, thiếu uy tín. Họ đánh vào tâm lý giá rẻ của khách hàng và chỉ quan tâm rằng miễn khách hàng thực hiện làm là được, nghĩa là làm chỉ vì tiền.

Các nguy cơ tiềm ẩn đáng quan tâm sau khi bọc răng sứ phải kể đến những trường hợp sau:

Răng sứ dễ bị nứt, vỡ thậm chí là gãy

Ở những cơ sở Nha khoa kém chất lượng, thiếu uy tín thì thường dùng những loại răng sứ rẻ tiền, chất liệu không rõ nguồn gốc do đó dễ nứt dễ vỡ.

Rang su de bi nut vo tham chi la gay

Thậm chí bạn lỡ nhai đồ ăn cứng 1 lần thôi cũng nứt vỡ luôn.

Hôi miệng, viêm lợi viêm nướu

Bị hôi miệng hoặc viêm lợi viêm nướu là nỗi ác mộng đối với những ai làm bọc răng sứ.

Hướng dẫn liên quan: bọc răng sứ có bị hôi miệng không?

Bác sĩ Hoàng có đề cập về nguyên nhân gay hôi miệng như sau:

“Quá trình lấy dấu răng và chế tác không chuẩn, thành ra răng sứ không ôm khít lấy cùi răng và hệ quả là tạo ra khe hở. Tại khe hở này thì thức ăn sẽ bám lại, vi khuẩn tha hồ phát triển và tạo ra một đội quân làm bạn viêm lợi, viêm nướu, hôi miệng,…”

Làm hỏng răng thật

Bác sĩ nào mà tay nghề kém thì dễ mài cùi răng sai tỷ lệ, ảnh hưởng quá nhiều tới cấu trúc của răng thật, nặng hơn là làm tổn thương nghiêm trọng tủy răng.

Khi mài thì răng thật bị mòn đi, nhạy cảm hơn và không chắc chắn như lúc đầu nữa. Bạn phải chấp nhận một khi đã mài là không khôi phục lại được như cũ.

Gây đau và làm mất thẩm mỹ

Cũng theo Bác Sĩ Hoàng “Răng sứ sau một thời gian sử dụng là bạn sẽ thấy xuống cấp ngay. Màu răng lúc này không còn được trắng tươi như thuở ban đầu nữa mà trở nên ngả màu, quanh nướu còn xuất hiện vết đen gây mất thẩm mỹ vô cùng.”

Ngoài ra khi ăn uống cũng dễ bị ê buốt đau nhức, thỉnh thoảng ăn đồ ăn nóng lạnh là lại bị một phát.

Hướng dẫn liên quan: bọc răng sứ có đau không

Để hạn chế tối đa những nguy cơ tiềm ẩn sau khi bọc răng sứ thì bạn cần phải thực hiện ở những trung tâm cơ sở Nha khoa uy tín và được Bộ Y Tế cấp phép.

Hiện tại thì bệnh viện Nha Khoa Ava Dental đang là lựa chọn tuyệt vời nhất dành cho những ai có nhu cầu muốn bọc răng sứ, được rất nhiều người nổi tiếng, ca sĩ, MC truyền hình tin tưởng. Đến với Ava Dental bạn sẽ không phải lo lắng về những nhược điểm của việc bọc răng sứ nữa mà sẽ tự tin làm đẹp.

Biến chứng sau khi bọc răng sứ

Nhược điểm của việc bọc răng sứ mà bạn cần lưu tâm đó là những biến chứng sau khi làm. Chẳng ai muốn gặp phải những biến chứng dưới đây, tuy nhiên bạn có thể tham khảo để biết cách xử lý phù hợp.

Ê buốt răng kéo dài

Nếu bạn làm ở những cơ sở Nha Khoa kém uy tín, bác sĩ thiếu chuyên môn và tay nghề non kém thì có thể dẫn đến việc lắp mão răng sứ không khít với răng thật.

Ê buốt răng kéo dài

Như vậy sẽ làm hở cổ chân răng, khiến cho răng ê buốt kéo dài.

Viêm lợi viêm nướu

Biến chứng sau khi bọc răng sứ thường gặp nhất đó là viêm lợi viêm nướu. Nguyên nhân chính dẫn tới vấn đề này là do chất liệu răng sứ kém chất lượng, dẫn tới nướu bị viêm và sưng to, tiết ra dịch và thậm chí gây hôi miệng.

Lệch khớp cắn, mất chức năng ăn nhai

Trường hợp bác sĩ kém tay nghề, làm không chuẩn kỹ thuật có thể khiến cho hàm răng của bạn bị lệch khớp cắn, ảnh hưởng tới ăn uống và thậm chí nghiêm trọng hơn là mất khả năng ăn nhai cơ bản luôn.

Lech khop can mat chuc nang an nhai

Bởi vậy bạn nên tham khảo những cơ sở uy tín như bệnh viện Nha Khoa Ava Dental để thực hiện bọc răng sứ nhé, chắc chắn sẽ tránh được biến chứng này.

Nguy cơ sứt vỡ răng sứ

Nếu răng sứ của bạn là hàng chất lượng thì không phải lo. Còn đối với mão răng sứ được làm bằng nguyên liệu không rõ nguồn gốc thì khả năng bị sứt vỡ răng sứ là rất cao, gây mất thẩm mỹ và thậm chí bạn phải đập đi làm lại từ đầu.

Viêm tủy, hỏng luôn răng gốc

Biến chứng viêm tủy phần lớn nguyên nhân là bởi bác sĩ mài cùi răng quá tay, làm tổn thương tủy răng và dẫn đến viêm tủy. Viêm tủy mà không chữa được thì răng gốc “một đi không trở lại luôn”.

Call Now Button