Răng sứ bị mẻ có trám được không?

Hiện nay, phương pháp trồng răng để khắc phục tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Tuy nhiên, việc răng sứ bị sứt, mẻ là vấn đề khiến cho các bạn băn khoăn, lo lắng trước khi áp dụng phương pháp này.

Vậy răng sứ bị mẻ có trám được không? Cách khắc phục răng sú bị mẻ ra sao?

Hãy cùng mình và AVA Dental đi tìm hiểu nhé. Bài viết có tham khảo ý kiến của bác sĩ Minh Hoàng – Bác sĩ tại AVA Dental tốt nghiệp tại Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Răng sứ bị mẻ có trám được không?

Bọc răng sứ thẩm mỹ là phương pháp khắc phục tình trạng răng khấp khểnh, răng số vàng,… giúp cải thiện tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai. Tuy nhiên, sau thời gian dài sử dụng, không tránh khỏi tình trạng răng sứ bị nứt, mẻ. 

Vậy răng sứ bị mẻ có trám được không? Đầu tiên chúng ta hãy đi tìm hiểu về trám răng là gì?

Trám răng là phương pháp sử dụng các vật liệu hàn trong nha khoa để khắc phục tình trạng răng bị sâu hỏng, bị nứt vỡ giúp răng hoàn thiện về cả mặt hình dáng lẫn màu sắc.

Thông thường, khi răng thật nứt vỡ thì trám răng sứ là phương án đơn giản nhất để khôi phục. Tùy theo tình trạng và vị trí răng, những vật liệu như Amalgam, Composite,… được sử dụng để trám răng.

Theo bác sĩ Minh Hoàng:

“Tuy nhiên, đối với tình trạng răng sứ bị mẻ thì phương pháp hàn trám hoàn toàn không mang lại hiệu quả bởi vật liệu hàn trám chỉ có tác dụng bên ngoài và dễ bị bong tróc nhanh chóng. Chính vì vậy, cách duy nhất để khắc phục tình trạng răng sứ bị mẻ chính là nên thay thế một mão răng sứ mới”.

Răng sứ bị mẻ phải làm sao?

Răng sứ bị mẻ là điều không ai mong muốn, nhưng nếu bạn rơi vào trường hợp này thì đừng lo, dưới đây là giải pháp để khắc phục tình trạng trên.

Để khôi phục chiếc răng sứ bị mẻ vỡ đó chính là bọc mão răng sứ mới. Chỉ có như vậy thì răng mới khôi phục lại hình dáng và chức năng giống ban đầu.

Để gắn được mão sứ mới, bác sĩ sẽ phải tháo bỏ toàn bộ mão răng sứ cũ, kiểm tra và chỉnh sửa lại cùi răng trước khi chụp mão sứ mới lên.

Trường hợp răng sứ bị mẻ nhẹ, không ảnh hưởng nhiều đến ăn nhai hoặc thẩm mỹ thì bạn có thể tiếp tục sử dụng. Khi răng yếu thì hãy phục hình lại sau. 

Bác sĩ Hoàng đưa ra lời khuyên:

“Trong thời gian răng sứ bị mẻ, bạn cần hạn chế tối đa ăn uống những thực phẩm nóng, lạnh vì răng sứ nhạy cảm hơn bao giờ hết. Để thẩm mỹ hơn, bạn cũng có thể đến gặp bác sĩ để được mài lại và đánh bóng vị trí mẻ, giúp bạn tiết kiệm được chi phí”.

Chi phí bọc mão răng sứ mới cũng tùy thuộc vào loại răng sứ mà khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên, chi phí không còn là vấn đề quan trọng nữa bởi vì lúc này khôi phục lại hàm răng khỏe đẹp mới là điều bạn cần được quan tâm hàng đầu.

Cách phòng tránh răng sứ bị mẻ

Để giảm thiểu tình trạng răng sứ bị sứt, mẻ, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Hạn chế dùng thực phẩm cứng, dai

Xương, đá, hạt cứng… hay tất cả những loại thực phẩm rắn đều là mối nguy hiểm tiềm tàng với cả răng sứ và răng thật.

Dù có độ cứng rất cao, tuy nhiên nếu liên tục chịu áp lực trong thời gian dài cũng sẽ khiến răng sứ bị yếu dần. Từ đó tỷ lệ bị gãy, mẻ hoặc vỡ sẽ tương đối cao.

Lưu ý thói quen gây hại răng sứ

Có rất nhiều thói quen tưởng chừng vô hại nhưng gây ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của răng sứ. Tiêu biểu có thể kể đến như dùng răng mở nắp chai, nhai đá lạnh, nghiến răng,… Đây đều là những thói quen xấu cần loại bỏ để hạn chế ảnh hưởng đến cả răng sứ và răng thật.

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Để hạn chế tình trạng răng sứ nứt vỡ, khách hàng cần thực hiện chải răng đúng cách thật nhẹ nhàng ít nhất 2 lần/ 1 ngày. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng cả các sản phẩm được nha khoa tin dùng như chỉ nha khoa, nước súc miệng.

Hướng dẫn liên quan: Cách chăm sóc răng sau khi bọc răng sứ

Việc này sẽ giúp hạn chế tối đa việc mắc các bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, viêm nướu,… Việc chăm sóc răng sứ cũng sẽ ảnh hưởng đến răng thật nên bạn cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ và chăm sóc thật kỹ càng.

Lựa chọn loại răng sứ chất lượng

Các loại răng sứ khác nhau sẽ có thời gian sử dụng và bảo hành khác nhau tương ứng với chất lượng của loại răng đó. Ưu tiên hàng đầu vẫn là lựa chọn những loại răng sứ tốt nhất để đảm bảo chất lượng. 

Bác sĩ Minh Hoàng chia sẻ:

“Zirconia được xem là chất liệu sứ có độ cứng cao nhất. Tuy nhiên những dòng răng sứ sử dụng Zirconia đều thuộc phân khúc cao cấp nên bạn cần cân nhắc trước khi lựa chọn”.

Thực hiện bọc sứ tại nha khoa uy tín

Có rất nhiều yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại của một ca bọc răng sứ. Đó có thể là chất lượng mão răng sứ, là sai số khi thực hiện mài hay tay nghề của bác sĩ.

Bác sĩ thực hiện phải có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Các thao tác bọc răng sứ sẽ đúng kỹ thuật, ngăn ngừa tình trạng răng sứ bị sứt vỡ sớm hay răng bị kênh cộm.

Cùng với chất lượng sứ được đảm bảo và có sự hỗ trợ từ các máy móc hiện đại, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm khi thực hiện bọc răng.

AVA Dental là trung tâm nha khoa thẩm mỹ đáng tin cậy mà các bạn không thể bỏ qua.

Tại đây, đội ngũ bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm và luôn không ngừng nâng cao trình độ. Bên cạnh đó, AVA Dental sở hữu công nghệ tiên tiến hiện đại nhất giúp quá trình làm răng sứ của bạn được đảm bảo tính thẩm mỹ, xóa bỏ nỗi lo răng sứ bị mẻ.

Trên đây là những thông tin liên quan đến răng bị mẻ có trám được không? Nếu bạn còn gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay với AVA Dental để được tư vấn nhé.

Call Now Button