Khi nào nên bọc răng sứ?

Bọc răng sứ thẩm mỹ là một trong những giải pháp thẩm mỹ tốt nhất cho răng hiện nay, giúp bạn có được hàm răng như ý muốn không khác gì diễn viên điện ảnh. 

Không chỉ giúp bạn trở nên rạng ngời hơn, bọc răng sứ cũng giúp điều trị những khiếm khuyết về răng miệng nữa.

Vậy khi nào nên bọc răng sứ? Trường hợp nào thì không nên làm răng sứ? Răng trám rồi có bọc sứ được không?

Tất cả sẽ được mình và Bác sĩ Hoàng giải đáp đầy đủ trong bài viết dưới đây!

Bac-Si-Pham-Minh-Hoang

Bài viết “Khi nào nên bọc răng sứ?” được tư vấn bởi Bác Sĩ Minh Hoàng – Bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt Ava Dental chuyên khoa răng hàm mặt – Răng sứ thẩm mỹ, Veneer & Invisalign, Implant, với hơn 10000 giờ lâm sàng luôn hết lòng phụng sự vì sứ mệnh lấy lại sự tự tin và trao cho khách hàng nụ cười rạng rỡ.

Khi nào nên bọc răng sứ?

Khi nào nên bọc răng sứ? Răng như nào thì nên bọc sứ?

Đây là câu hỏi mà gần như ai muốn làm răng sứ cũng thắc mắc trong đầu.

Những trường hợp nên bọc răng sứ

Bác sĩ Hoàng của bệnh viện Nha Khoa Ava Dental cho biết “Việc bọc răng sứ thường được xem là một phương pháp tốt để cải thiện vẻ ngoài và chức năng của răng

Mình khuyên các bạn nên Bọc răng sứ nếu đến khám mà gặp phải những vấn đề sau:

 1. Răng sâu, răng hư: Khi răng bị sâu hoặc hư, và việc điều trị bằng cách lấp đầy chỉ làm tăng kích thước răng, bọc răng sứ có thể là một giải pháp tốt. Răng sứ có thể bọc và bảo vệ răng đã bị hư hỏng, đồng thời cung cấp một lớp bảo vệ chắc chắn và tạo ra một nụ cười đẹp hơn.
 2. Răng chữa tủy: Sau khi răng được chữa tủy, có thể xảy ra hiện tượng răng mất màu hoặc mất tính thẩm mỹ. Bọc răng sứ có thể giúp khôi phục hình dáng và màu sắc tự nhiên của răng, mang lại một nụ cười tươi sáng.
 3. Răng không đều, răng hô, móm: Nếu bạn có các vấn đề về sắp xếp răng, răng hô hoặc răng bị móm, bọc răng sứ có thể giúp tạo ra một dãy răng đều đặn và hài hòa hơn. Bằng cách bọc răng sứ, bạn có thể điều chỉnh hình dáng, vị trí và kích thước của răng để có một nụ cười đẹp hơn.
 4. Răng thưa, hở kẽ: Nếu bạn có răng thưa hoặc hở kẽ giữa các răng, bọc răng sứ có thể giúp điều chỉnh và tạo ra một dãy răng gần nhau hơn, giảm thiểu khoảng cách và tạo ra một nụ cười tràn đầy.

Bọc sứ cho răng sâu

Khi nào nên bọc răng sứ? Răng sâu có nên bọc sứ không?

Theo bác sĩ Hoàng

Răng sâu hoàn toàn có thể bọc răng sứ. Nếu bạn bị tình trạng sâu răng mà không chữa sớm thì lâu dài dẫn tới hỏng răng, viêm tủy, nhiễm trùng răng,… nhìn chung là nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thường thì nếu răng sâu giai đoạn đầu, bác sĩ sẽ làm phương pháp trám răng composite để ngăn chặn vi khuẩn, nhiệt độ, hóa chất tấn công vào răng làm tủy răng bị tổn thương.

Bọc sứ cho răng sâu

Còn trường hợp nào mà bị sâu nặng, đã lấy tủy bọc sứ rồi thì phương pháp trám răng như bình thường gần như là không có tác dụng. Trường hợp này nếu như tại bệnh viện Nha Khoa Ava Dental là bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra chân răng, nếu vẫn vững thì có thể làm bọc răng sứ được.

Bọc răng sứ sẽ giúp bảo vệ cùi răng thật của bạn khỏi va chạm bên ngoài, ngăn chặn mầm mống gây sâu răng triệt để luôn.

Bọc sứ cho răng hư, răng chữa tủy

Khi nào nên bọc răng sứ? Răng hư, răng chữa tủy có nên bọc sứ không?

Về vấn đề Răng hư hoặc răng chữa tủy thì bác sĩ Hoàng cho biết

điểm chung là yếu như nhau, dễ bị vi khuẩn tác động khiến cho tình hình càng nặng thêm. Trường hợp xấu nhất là mất răng vĩnh viễn, một đi không trở lại.

Boc su cho rang hu rang chua tuy

Để khắc phục được tình trạng này, bạn có thể lựa chọn làm bọc răng sứ để bảo vệ cho răng thật bên trong. Lớp sứ bên ngoài giống như lớp giáp bảo vệ vậy.

Sau khi bọc sứ xong là răng của bạn sẽ đều và khỏe trở lại, đảm bảo thẩm mỹ và sự tự tin cho chủ nhân.

Bọc sứ cho răng không đều

Khi nào nên bọc răng sứ? Răng không đều có nên bọc sứ không?

Chắc chắn là có.

Nhiều người răng không đều và không muốn niềng răng thì sẽ lựa chọn phương pháp bọc sứ cho răng.

Bọc sứ cho răng không đều

Theo như bác sĩ Hoàng chia sẻ thì “bọc răng sứ sẽ giúp cho bạn có hàm răng đều tăm tắp, không bị ngả nghiêng lệch lạc như cũ nữa. Giải pháp này quá tốt cho những ai có hàm răng khấp khểnh kém thẩm mỹ.

Thay vì phải mất 2-3 năm để niềng răng cho vào khuôn, bạn có thể chọn phương pháp đơn giản hơn là đi bọc răng sứ cho răng không đều là xong vấn đề.

Bọc sứ cho răng hô, móm

Khi nào nên bọc răng sứ? Răng hô, móm có nên bọc sứ không?

Về răng hô, móm thì bác sĩ Hoàng có tư vấn “nguyên nhân do răng chứ không phải do xương hàm thì bọc răng sứ có thể giải quyết được vấn đề này.

Bọc sứ cho răng hô, móm

Để giúp cho bạn dễ hiểu hơn thì bác sĩ sẽ mài những cái cùi răng thật, sau đó sẽ lắp răng sứ thay thế lên trên, với điều kiện là được chế tác theo khuôn mẫu làm sao để đúng với khớp cắn của bạn nữa.

Rất nhiều khách hàng gặp tình trạng răng bị hô và móm, sau khi đến điều trị và bọc răng sứ tại bệnh viện Nha Khoa Ava Dental là đã sở hữu ngay một hàm răng đều, vào khuôn và chuẩn khớp cắn.

Bọc sứ cho răng thưa, hở kẽ

Khi nào nên bọc răng sứ? Răng thưa, hở kẽ có nên bọc sứ không?

Răng thưa hoặc hở kẽ thì đa phần là sẽ đi trám thẩm mỹ. Tuy nhiên theo bác sĩ Hoàng của bệnh viện Ava Dental thì phương pháp trám thẩm mỹ không có tác dụng với trường hợp răng thưa nhiều, kẽ lớn.

Bọc sứ cho răng thưa, hở kẽ

Lời khuyên của bác sĩ Hoàng là “bạn nên đi bọc răng sứ cho răng thưa, hở kẽ“.

Lúc này răng sứ sẽ lấp đi kẽ hở, nhìn bằng mắt thường gần như là không thấy rõ đâu trừ khi nhìn kỹ. 

Bọc sứ cho răng ố vàng, nhiễm màu nặng

Khi nào nên bọc răng sứ? Răng ố vàng, nhiễm màu nặng kẽ có nên bọc sứ không?

Những trường hợp này thường là do bệnh nhân nghiện hút thuốc lá, bia rượu, hoặc là ăn uống đồ ăn có chứa phẩm màu thường xuyên. Bên cạnh đó thì có thể là dùng quá nhiều thuốc kháng sinh nữa, răng sẽ bị nhiễm màu và mất đi vẻ trắng sáng.

Bọc sứ cho răng ố vàng, nhiễm màu nặng

Dẫn lời bác sĩ Hoàng

Răng không vệ sinh kỹ càng cũng là nguyên nhân làm cho răng của bạn bị ngả vàng. Khi việc tẩy trắng không có tác dụng nữa thì cứu cánh duy nhất sẽ là đi bọc răng sứ.

Bọc sứ cho răng ố vàng, nhiễm màu nặng sẽ giúp bạn lấy lại vẻ tự tin vì giờ đây bạn đã có hàm răng trắng sáng, đều màu và nhìn tự nhiên như răng thật.

Những trường hợp không nên bọc răng sứ

Để trả lời cho câu hỏi khi nào nên bọc răng sứ thì trường hợp không nên bọc sứ có thể là một nguồn thông tin bổ ích! Nó có thể giúp chính bạn tránh được những tác hại không mong muốn sau khi bọc răng sứ.

Bọc răng sứ thẩm mỹ là phương pháp được áp dụng rất rộng rãi hiện nay để giúp bạn tăng vẻ đẹp thẩm mỹ cũng như bảo vệ sức khỏe răng miệng của bản thân nữa. 

Nhung truong hop khong nen boc rang su

Tuy nhiên nếu như việc bọc răng sứ không được thực hiện đúng cách, hoặc không phù hợp với thể trạng của bạn là sẽ xảy ra hệ quả không mong muốn chút nào.

Sau đây là những trường hợp không nên bọc răng sứ mà bạn nên quan tâm:

Sai lệch khớp cắn nặng do cấu trúc xương hàm

Nếu như hàm răng của bạn gặp vấn đề về sai lệch khớp cắn do cấu trúc xương hàm thì rất tiếc là việc bọc răng sứ không có tác dụng. 

Để giải quyết được điều này chắc chắn bạn phải làm phẫu thuật, bác sĩ sẽ giúp cho xương hàm về lại đúng vị trí khớp cắn.

Răng quá nhạy cảm

Đối với răng quá nhạy cảm thì bác sĩ Hoàng cũng có lời khuyên là không nên đi bọc răng sứ:

Trong quá trình bọc răng sứ thì chúng tôi sẽ phải mài đi cùi răng thật của bạn. Nếu như răng quá nhạy cảm thì gần như không làm nổi vì sẽ làm tổn hại cấu trúc của răng thật, răng đã nhạy cảm lại còn nhạy cảm hơn.

Đặc biệt nếu bạn ăn đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh thì tình trạng ê buốt sẽ xảy ra, gây khó chịu cho bệnh nhân và ảnh hưởng khá nhiều tới cuộc sống.

Răng bị lung lay

Người trưởng thành mà răng bị lung lay thì tức là cái răng đó không còn dùng được nữa.

Một khi răng đã lung lay thì chứng tỏ chân răng không đủ chắc, bác sĩ mà mài cùi răng của bạn nữa thì chỉ có làm cho răng của bạn yếu hơn mà thôi. Muốn ăn nhai hoặc tác động thẩm mỹ cũng khó.

Răng bị lung lay có bọc răng sứ được không?

Câu trả lời là nên nhổ bỏ đi và trồng răng mới, phương pháp cấy Implant tại bệnh viện Nha Khoa Ava Dental hoàn toàn có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Răng bị sâu, viêm nha chu, nhiễm trùng nặng

Với các trường hợp như răng bị sâu, viêm nha chu, nhiễm trùng nặng thì bác sĩ Hoàng cho biết:

Khách hàng bị những trường hợp như răng sâu hoặc viêm nha chu, nhiễm trùng chúng tôi đã gặp rất nhiều. Việc điều trị bằng các phương pháp khác gần như là không có tác dụng để giúp cho răng khỏe và hiện trạng được như ban đầu.

Ngoài ra răng đã bị hư hoặc nhiễm trùng là không thể mài răng bọc sứ. Cách tốt nhất để xử lý là nhổ bỏ và trồng lại răng khác.

Một số loại bệnh khác

Đối với những ai đang gặp các bệnh lý như tim mạch, tiểu đường, máu khó đông,… thì không nên làm bọc răng sứ.

Trong quá trình mài răng bọc sứ thì bác sĩ sẽ phải dùng thuốc tê để giảm đau, thuốc tê lại không hề tốt đến sức khỏe của những ai mắc các bệnh lý kể trên. 

Răng đã trám có bọc sứ được không?

Răng đã trám có bọc sứ được không?

Theo như bác sĩ Hoàng thì “nếu răng đã trám hoàn toàn làm bọc răng sứ được“. Bọc răng sứ cũng chữa được cả tình trạng răng trám bị hỏng hoặc không bền chất lượng.

Hướng dẫn liên quan: bọc răng sứ có bền không?
Răng đã trám có bọc sứ được không

Phần mão răng sứ được lắp vào sẽ giúp thay thế cho miếng trám cũ, tựa như việc nâng cấp lớp giáp để bảo vệ tốt hơn cho răng. Ngoài ra cũng giúp cải thiện về mặt thẩm mỹ, đảm bảo màu sắc đồng đều khuôn mặt và làn da.

Nếu răng của bạn mà gặp phải những trường hợp dưới đây thì nên đi thay lớp trám cũ bằng cách bọc răng sứ:

 • Răng trám bị sâu. Răng đã trám rồi vẫn bị sâu như bình thường bởi thứ nhất là môi trường trong khoang miệng, thứ hai là bạn vệ sinh răng miệng không sạch sẽ.
 • Răng trám bị ngả màu. Cái này do chất liệu trám răng bởi thực tế thì chất liệu dùng để trám răng khá là dễ bám màu. Nếu bạn thường xuyên hút thuốc lá hoặc uống rượu bia chè chén thì lại càng khiến cho răng bị ngả vàng. Lúc này có 2 phương án: bạn đi trám mới hoặc làm bọc răng sứ là tốt nhất.
 • Răng trám có dấu hiệu bị nhức. Nếu bác sĩ làm cho bạn mà có tay nghề kém thì răng có thể sẽ bị viêm, làm cho răng trám đau nhức do kỹ thuật trám răng không đạt hiệu quả.
 • Răng trám bị sứt mẻ. Miếng trám rất dễ bị nứt, mẻ hoặc vỡ tan sau một thời gian dài bởi đây chỉ là cách phục hình cho răng tạm thời mà thôi. Bọc răng sứ sẽ giúp giải quyết được điều này.

Lợi ích của việc bọc răng sứ

Bọc răng sứ không chỉ giúp cho bạn xử lý được những vấn đề khiến cho răng miệng hư tổn.

Sau đây là một vài lợi ích của việc bọc răng sứ mà mình đã tham khảo được, khi nào nên bọc răng sứ và các loại ích sẽ là một nguồn tham khảo:

 • Đảm bảo chức năng cho răng: Răng sứ có độ chịu lực cao, gấp 5-7 lần răng thật. Bạn hoàn toàn có thể ăn uống đồ ăn cứng dai thoải mái không lo sứt mẻ.
 • Cải thiện khả năng phát âm: Nếu bạn chưa biết thì răng cũng ảnh hưởng tới khả năng phát âm, bởi vậy mà ca sĩ Hồng Nhung ngày xưa thời đỉnh cao không dám nhổ răng khểnh vì sợ ảnh hưởng giọng hát. Một hàm răng đều đẹp sẽ giúp bạn nói chuẩn tông, tròn vành rõ chữ. Nếu bạn để ý sẽ thấy MC truyền hình luôn có hàm răng đều tăm tắp.
 • Thuận tiện và tạo cảm giác thoải mái: Bọc răng sứ không làm cản trở hoạt động cơ miệng chút nào, so với việc đi niềng răng thì thoải mái hơn bao nhiêu. Ngoài ra thì vệ sinh răng miệng cũng dễ dàng và không quá khó khăn.
 • Giúp bảo vệ cho răng thật: Bọc răng sứ vừa khít sẽ giúp ngăn chặn việc thức ăn, vi khuẩn xâm nhập làm tổn hại răng thật, giống như lớp giáp bảo vệ cho răng.

Nhìn chung có thể thấy được rằng bọc răng sứ là rất tốt cho răng, đặc biệt với những đối tượng có hàm răng bị hư tổn, không như ý. Nếu bạn vẫn đang không biết khi nào nên bọc răng sứ và làm ở đâu thì hãy tham khảo bệnh viện Nha Khoa Ava Dental.

Tại đây bạn sẽ được tư vấn thăm khám cực kỳ tận tình, tận hưởng cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại mà chi phí bọc răng sứ lại hoàn toàn hợp lý với mọi đối tượng.

Call Now Button