Bọc răng sứ có niềng được không?

Xã hội hiện đại khiến cho con người càng chú ý hơn về vẻ bề ngoài của mình, đặc biệt là quan tâm hơn về vẻ đẹp của răng miệng. Hiện nay với những phương pháp hiện đại của Y khoa thì hoàn toàn có thể xử lý được những hàm răng bị tình trạng hô, lệch lạc bằng cách niềng răng hoặc bọc răng sứ.

Trong quá trình làm răng và tư vấn cho khách hàng thì bệnh viện Nha Khoa AVA Dental đã gặp rất nhiều thắc mắc liên quan tới vấn đề nếu bọc răng sứ có niềng được không? Nếu như răng hô hoặc răng lệch lạc thì nên niềng răng hay bọc răng sứ?

Để giải đáp được chi tiết những câu hỏi này thì mới bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Bac-Si-Pham-Minh-Hoang

Bài viết “Bọc răng sứ có niềng được không?” được tư vấn bởi Bác Sĩ Minh Hoàng – Bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt AVA Dental chuyên khoa răng hàm mặt – Răng sứ thẩm mỹ, Veneer & Invisalign, Implant, với hơn 10000 giờ lâm sàng luôn hết lòng phụng sự vì sứ mệnh lấy lại sự tự tin và trao cho khách hàng nụ cười rạng rỡ.

Bọc răng sứ có niềng được không?

Bọc răng sứ có niềng được không? Câu trả lời là có thể, nhưng rất khó. Niềng răng sứ thì dễ dẫn tới tình trạng sứt, mẻ răng sứ.

Đối với vấn đề này thì bác sĩ Hoàng của Nha khoa AVA Dental cho biết:

Răng sau khi bọc sứ vẫn có thể niềng răng sứ được tuy nhiên cũng còn phải tùy những trường hợp sau:

 • Nếu trường hợp bạn chỉ bọc răng sứ đơn lẻ một vài cái thì niềng răng vẫn dịch chuyển được cả răng sứ và răng thật về đúng vị trí căn chỉnh
 • Nếu trường hợp bạn bọc sứ nguyên cả hàm thì không cần phải niềng răng nữa thì trong quá trình bọc sứ thì bác sĩ đã sắp xếp cho răng đều và chuẩn khớp cắn rồi.

Bên cạnh đó không phải ai bọc sứ cũng niềng được răng đâu. Muốn có hiệu quả thì phải đảm bảo những yếu tố quan trọng sau đây:

 • Răng sứ phải chắc, không bị tình trạng nứt mẻ
 • Chân răng cần đảm bảo khỏe mạnh. Trong quá trình niềng răng sứ thì sẽ tạo lực kéo khiến cho chân răng bị di chuyển. Chân răng cũng như cái móng nhà vậy, móng không khỏe thì nhà lung lay và thậm chí đổ sập, tức là rụng răng luôn.
boc rang su van nieng rang duoc

Nhìn chung thì việc bọc răng sứ vẫn niềng răng được. Tuy nhiên vấn đề này thì bác sĩ chuyên khoa sẽ phải đánh giá xem có làm được hay không, niềng xong răng có yếu đi không (vì cơ bản làm răng sứ mài cùi răng đi là răng đã bị yếu rồi).

Thêm vào đó bạn cũng nên xác định luôn là niềng xong sẽ phải đi làm lại răng sứ để đảm bảo tính thẩm mỹ. Trong quá trình niềng thì răng sứ bị yếu đi, ngoài ra thao tác gắn mắc cài cũng làm cho bề mặt răng sứ mất đi độ trắng bóng.

Hướng dẫn liên quan: Các kiểu Bọc răng sứ thẩm mỹ thịnh hành

Răng hô nên niềng hay bọc sứ?

Răng hô là một bệnh lý răng miệng thường gặp mà nguyên nhân phần nhiều là do tính chất di truyền, ngoài ra cũng bởi những thói quen ngày còn bé như mút tay, đẩy lưỡi,… làm cho răng có xu hướng mọc chìa ra ngoài mà người ta thường nói vui là “ăn đu đủ không cần thìa”.

Rang ho nen nieng hay boc su

Răng hộ tức là răng hàm trên bị đưa ra ngoài nhiều hơn so với răng hàm dưới, thành ra khớp cắn không đều nhau và ảnh hưởng đến ăn uống và tính thẩm mỹ khuôn mặt. Nhiều người bị hô quá còn không khép nổi miệng, dẫn đến môi hở và làm hôi miệng nữa.

Bọc răng sứ có niềng được không với răng hô?

Cách điều trị răng hô hiện nay có 2 phương pháp chính là niềng răng và bọc răng sứ thẩm mỹ. Tùy vào tình trạng cũng như nhu cầu của mỗi người mà sẽ chọn ra phương án phù hợp nhất.

Răng lệch lạc nên niềng hay bọc sứ?

Răng lệch lạc là tình trạng mà răng mọc sai vị trí, chen chúc xô đẩy nhau khiến cho khớp cắn của hai hàm không khớp được với nhau.

Các cụ ngày xưa có câu “Cái răng khấp khểnh như cầu rửa chân” ý nói rằng răng khấp khểnh là kém duyên, ngày xưa người ta còn phải nhuộm đen răng để che đi khuyết điểm răng lệch lạc.

răng lệch lạc nên niềng hay bọc sứ

Bọc răng sứ có niềng được không với răng lệch lạc?

Hiện nay thay vì nhuộm đen có 2 cách để khắc phục tình trạng răng lệch lạc đó là niềng răng và bọc sứ. Đối với mỗi phương pháp thì ưu nhược sẽ được đánh giá trên nhiều yếu tố như độ bền, chi phí, tính hiệu quả và thời gian thực hiện. 

Bạn có thể tham khảo và cân nhắc:

Niềng răng điều trị răng lệch lạc

Xét về hiệu quả khi niềng răng là phương pháp tốt nhất để điều trị răng lệch lạc. 

 • Độ tuổi

Tốt nhất là trong giai đoạn từ 13-15 tuổi. Sau độ tuổi này thì kết quả khó được như ý muốn hơn và cũng gây bất tiện trong cuộc sống.

 • Tác động lên răng

Đa phần khi niềng răng thì vẫn giữ được răng thật, trừ những trường hợp răng mọc quá xấu thì bác sĩ buộc phải nhổ bỏ thì mới niềng được. 

 • Hiệu quả

Phương pháp niềng răng nếu bạn thực hiện đúng cách và đạt tiêu chuẩn thời gian niềng răng thì hiệu quả gần như là có tác dụng tới cuối đời. 

 • Chi phí thực hiện

Chi phí thấp dao động từ vài chục triệu cho tới cả trăm triệu đồng, tùy vào phương pháp bạn lựa chọn. Niềng răng muốn thoải mái và vẫn đạt hiệu quả thì chi phí càng đắt.

 • Cách thực hiện

Đối với phương pháp niềng răng thì bác sĩ sẽ dùng dụng cụ niềng răng mà bạn thường thấy, cái này sẽ khiến cho những chiếc răng được tác động một lực vừa đủ khiến cho răng sau một thời gian sẽ di chuyển dần về đúng vị trí của nó. Những ai mà răng mọc lệch nhiều và chen nhau thì niềng răng hiệu quả số 1.

 • Thời gian thực hiện

Về thời gian thực hiện thì tùy thuộc vào mức độ răng xô lệch của bạn mà thời gian cũng khác nhau. Thường thì mỗi người sẽ mất khoảng 6 tháng hoặc 2-3 năm để cho răng được như ý muốn. 

Bác sĩ Hoàng cho biết:

Độ tuổi càng lớn thì quá trình niềng răng càng lâu, vì thế mà các bậc phụ huynh nên niềng răng cho con trẻ từ sớm là tốt nhất (nếu như răng bị lệch lạc). Còn nếu như bạn đã đi làm và muốn niềng răng thì thời gian tính bằng năm.

Đặc biệt trong suốt thời gian niềng thì việc sinh hoạt và ăn uống sẽ khá là bất tiện, đặc biệt là vệ sinh răng miệng. Khi niềng răng phải đặc biệt chú trọng việc vệ sinh để tránh các bệnh lý không đáng có.

Bọc sứ điều trị răng lệch lạc

Nếu như bạn cảm thấy niềng răng không phải là lựa chọn tốt nhất cho mình thì bọc sứ sẽ là lựa chọn khả thi hơn.

 • Độ tuổi

Bọc sứ là phương pháp điều trị răng lệch lạc rất được ưa chuộng, đặc biệt đối với những ai tuổi từ 30 trở lên.

 • Tác động lên răng

Bác sĩ sẽ mài đi răng thật của bạn, coi như là mất cấu trúc răng vĩnh viễn luôn và gắn mão răng sứ lên để thay thế chỉnh hình.

 • Hiệu quả

Bọc răng sứ sẽ có hiệu quả từ 5-10 năm thậm chí còn hơn nếu như bạn vệ sinh răng miệng kỹ càng và sử dụng răng sứ xịn như là dòng Orodent của Nha khoa AVA Dental. Tuy nhiên sau khoảng thời gian này là bạn sẽ cần phải đến Nha khoa để thay mới nếu như không còn dùng được nữa.

 • Chi phí thực hiện

Chi phí bọc răng sứ sẽ đắt hơn niềng răng, vào khoảng 4.000.000 VNĐ – 15.000.000 VNĐ/răng tùy thuộc vào chất liệu răng sứ mà bạn lựa chọn. Làm càng nhiều răng thì tốn càng nhiều tiền.

 • Cách thực hiện

Để làm bọc răng sứ để điều trị răng lệch lạc thì đòi hỏi bác sĩ phải mài răng bọc sứ, tạo cùi phù hợp và gắn mão răng sứ phù hợp với răng.

 • Thời gian thực hiện

Không như niềng răng thì bọc răng sứ làm rất nhanh, chỉ mất vài ngày là xong rồi và bạn sẽ có hàm răng đẹp như minh tinh màn ảnh. Ngoài ra thì việc ăn uống và vệ sinh cũng dễ dàng hơn nhiều.

Nhìn chung nếu bạn muốn điều trị răng lệch lạc hiệu quả nhanh chóng thì bọc răng sứ là lựa chọn tốt nhất, nhưng xét về lâu dài thì vẫn sẽ phải đi làm lại. Ngoài ra về mặt chi phí thì niềng răng rẻ hơn và lại còn có tác dụng vĩnh viễn, làm bọc răng sứ thì đắt đỏ hơn mà sau 7-10 năm là phải đi thay mới nếu như không dùng được nữa.

Với những phân tích trên đây của bác sĩ Hoàng thì chắc là bạn cũng đã có được sự lựa chọn cho câu hỏi răng lệch lạc nên niềng hay bọc sứ. Tuy nhiên quan trọng là bạn phải làm răng ở một cơ sở Nha khoa uy tín.

Nha khoa AVA Dental là một trong những địa chỉ bọc răng sứ uy tín số 1 TPHCM được rất nhiều khách hàng đặt niềm tin và lựa chọn để thẩm mỹ lại hàm răng của mình. Đến với AVA Dental, răng của bạn dù có lệch lạc đến đâu cũng sẽ được đội ngũ bác sĩ cực kỳ mát tay biến hóa trở nên như ý muốn.

Call Now Button