Trồng răng Implant thời gian bao lâu?

Trồng răng Implant đang là giải pháp tốt nhất giúp bạn thay thế răng bị mất/hỏng bằng một cái răng mới với độ bền cao, chức năng y như răng thật 99%.

Tuy nhiên câu hỏi đặt ra ở đây là Trồng răng Implant thời gian bao lâu? Bao giờ thì ăn được như bình thường?

Bác Sĩ Hoàng của Nha Khoa Ava Dental chúng tôi có đề cập “Trồng răng Implant thời gian bao lâu còn tùy vào tình trạng răng miệng của bệnh nhân nữa, nặng thì lâu còn nhẹ thì nhanh.”

Ngoài ra thì cơ địa và loại trụ Implant sử dụng cũng đóng vai trò không nhỏ nữa. Để tìm hiểu kỹ hơn thì mời bạn đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời đầy đủ nhé.

Bac-Si-Pham-Minh-Hoang

Bài viết “Trồng răng Implant thời gian bao lâu?” được tư vấn bởi Bác Sĩ Minh Hoàng – Bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt Ava Dental chuyên khoa răng hàm mặt – Răng sứ thẩm mỹ, Veneer & Invisalign, Implant, với hơn 10000 giờ lâm sàng luôn hết lòng phụng sự vì sứ mệnh lấy lại sự tự tin và trao cho khách hàng nụ cười rạng rỡ.

Trồng răng Implant thời gian bao lâu?

Đối với những ai đang có nhu cầu muốn làm lại răng, thay thế răng cũ lấy răng mới thì phương pháp trồng răng Implant được đánh giá là hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên cấy ghép Implant không phải làm một phát là xong xuôi hết, nó là cả một quá trình tới vài tháng.

Trồng răng Implant thời gian bao lâu thì còn phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe răng miệng của mỗi người.

Thời gian để bác sĩ tiến hành phẫu thuật cấy trụ Implant thì mất 15-30 phút, sau khi cấy xong thì bạn sẽ phải đợi từ 2-6 tháng để hoàn tất quá trình phục hồi và khiến cho xương hàm nối liền với phần trụ Implant. Nếu dùng trụ Implant xịn nhất của Straumann Thụy Sĩ thì thời gian chỉ còn khoảng 6 tuần là xong.

Để nói chi tiết hơn cho bạn hiểu về việc Trồng răng Implant thời gian bao lâu thì mình sẽ nói rõ hơn về 2 giai đoạn trong việc cấy ghép Implant.

Giai đoạn 1: Phẫu thuật đặt trụ Implant

Giai đoạn phẫu thuật để đặt trụ Implant có 4 bước chính:

  • Bước 1: Thăm khám tổng quát và chụp phim CT 3D (khoảng 30 phút – 1 tiếng)

Bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát xem răng miệng của bạn đang như thế nào. Tiếp theo đó sẽ chụp phim CT 3D vùng răng hàm để xác định đúng vị trí mất răng + sức khỏe xương hàm.

Nếu thỏa mãn điều kiện để làm Implant thì bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị riêng biệt cho bạn.

  • Bước 2: Tiến hành cấy ghép trụ Implant (mất khoảng 7-10 phút/trụ)

Giai đoạn này thì tùy vào số lượng trụ Implant mà bạn cần phải cấy vào xương hàm, nếu nhiều trụ thì mất nhiều thời gian hơn.

Nếu bạn làm đúng 1 cái răng thì công đoạn này chỉ mất khoảng 7-10 phút, nhiều trường hợp bác sĩ mát tay làm xong rồi mà còn không biết gì luôn, không thấy cả đau (vì có gây tê).

-> Tính ra từ lúc thăm khám tới lúc cấy ghép Implant khoảng 1-2 tiếng là xong.

  • Bước 3: Lấy dấu răng hàm và gắn tạm mão răng sứ (sau khi cấy Implant 2-3 ngày)

Trong khoảng từ 2-3 ngày sau khi phẫu thuật cấy ghép thì bác sĩ sẽ cho bạn lấy dấu răng hàm để làm tạm cái răng sứ phù hợp gắn lên trên, giúp bạn ăn uống và tạo vẻ thẩm mỹ trong thời gian chờ trụ nối liền với xương hàm.

  • Bước 4: Tái khám sau khi đặt trụ Implant (sau 7-10 ngày thực hiện cấy Implant)

Thường thì mất khoảng hơn 1 tuần là vết thương sẽ lành rồi, lúc này bạn cần quay lại để bác sĩ kiểm tra kỹ càng một lần nữa xem có vấn đề gì không.

Giai đoạn 2: Phục hình sứ trên trụ Implant

Phục hình sứ trên trụ Implant là giai đoạn mà bệnh nhân nào cũng mong chờ nhất, bởi đây là lúc quyết định tới thành quả sau một thời gian điều trị và nó sẽ quyết định tới vấn đề Trồng răng Implant thời gian bao lâu.

Để tiến hành phục hình răng sứ trên trụ Implant thì bác sĩ của Nha Khoa Ava Dental cho biết:

Thường thì đối với việc phục hình sứ trên trụ Implant cho bệnh nhân sẽ có 3 bước sau đây:

  • Bước 1: Xem trụ Implant đã tích hợp hay chưa, bước này mất khoảng 30 phút.

Sau khi thực hiện cấy ghép Implant được 3-4 tháng thì lúc này bệnh nhân sẽ tái khám để bác sĩ check xem trụ Implant để hoàn toàn nối liền với xương hàm chưa, có cần phải khắc phục gì không.

  • Bước 2: Tiến hành lấy dấu răng sứ trên Implant, mất khoảng 30-45 phút

Bác sĩ sẽ cho lấy dấu răng sứ của bệnh nhân để cho chế tác cái răng sứ chuẩn hình.

  • Bước 3: Gắn răng sứ cố định lên trụ Implant, mất khoảng 1 tiếng

Lúc này bác sĩ sẽ check lại khớp cắn, check tính chịu lực cũng như độ thẩm mỹ của trụ rồi sau đó gắn răng sứ lên phần trụ Implant. Bình thường thì sẽ là 1 tiếng nhưng bác sĩ chúng tôi tại Ava Dental làm mất khoảng 45 phút là xong rồi.

Như vậy bạn có thể thấy răng công đoạn phục hình sứ trên trụ Implant có 3 bước tất cả, thời gian gắn răng sứ sẽ vào khoảng 2-3 tiếng đồng hồ. Sau khi hoàn tất các công đoạn trên thì coi như là xong xuôi quá trình cấy ghép Implant rồi, bạn đã có một hàm răng như ý muốn.

Trồng răng Implant thời gian bao lâu thì ăn được?

Theo như báo cáo nghiên cứu của Hiệp hội các bác sĩ chỉnh nha thế giới WFO (World Federation of Orthodontists) thì phương pháp trồng răng Implant chỉ cần bạn nhịn ăn trong khoảng 3-5 tiếng đồng hồ. Sau khoảng thời gian này là có thể uống sữa hoặc cháo loãng để nguội nhằm cung cấp năng lượng.

Khi ăn cháo uống sữa thì không cần phải hoạt động hàm, do đó mà không gây áp lực lên trụ Implant mới cấy ghép.

Khi cấy ghép Implant xong thì bạn nên ăn đồ ăn mềm, tránh ăn cái gì quá cứng hoặc quá khô cũng như tránh nhai ở phần trụ Implant mới cấy. Bạn sẽ mất khoảng 3-6 tháng kiêng khem trong việc ăn uống tuy nhiên rất đáng để bạn hy sinh nhằm đổi lại vẻ đẹp rạng ngời.

WFO cũng cảnh báo các bệnh nhân rằng nếu không ăn uống phù hợp theo khuyến cáo thì rất dễ khiến các trụ Implant bị lệch, về lâu về dài dẫn tới tự đào thải. Trên thực tế thì việc các trụ Implant từ đào thải là rất ít song vẫn cần phải hạn chế và tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Đằng nào thì chi phí làm Implant cũng không phải là nhỏ, ngoài ra cũng mất thời gian nữa do đó nếu xác định cấy ghép Implant thì bạn cần phải chịu khó một chút.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian cấy ghép Implant

Thời gian cấy ghép Implant nhanh hay chậm cũng còn phải tùy thuộc vào nhiều yếu tố nữa: cơ sở bạn làm có uy tín hay không, bác sĩ có mát tay hay không, cơ địa của bạn như thế nào,… Nhìn chung có 5 yếu tố chính mà ảnh hưởng đến thời gian cấy ghép Implant của bệnh nhân.

Tình trạng răng miệng và chất lượng xương hàm của bệnh nhân

Tình trạng răng miệng và chất lượng xương hàm rất quan trọng để quyết định tới thời gian bạn cấy ghép Implant. Nếu như bạn bị viêm nướu hoặc viêm nha chu chẳng hạn thì sẽ phải điều trị cho khỏi hẳn rồi mới cấy ghép Implant nhằm tránh bị nhiễm trùng.

Ngoài ra đối với những ai mà xương hàm mỏng, bị tiêu xương hàm hoặc bị tụt xoang,… chưa đạt điều kiện trồng răng Implant, phải ghép thêm xương thì thời gian điều trị cấy ghép cũng sẽ lâu hơn là cái chắc. Bên cạnh đó chi phí làm Implant cũng đội lên kha khá. 

Ý thức chăm sóc răng miệng của bệnh nhân

Khi trồng Implant xong thì bệnh nhân cần phải quan tâm chăm sóc răng miệng kỹ càng hơn trước, đặc biệt tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Có rất nhiều trường hợp bệnh nhân đánh răng quá mạnh hoặc ăn uống và phải miếng xương vụn dẫn tới rách nướu, xô lệch trụ Implant dẫn tới nhiễm trùng vết thương, sưng tấy,… thì chắc chắn sẽ mất thêm thời gian điều trị, đen đủi thì phải cấy lại trụ.

Tay nghề bác sĩ thực hiện

Tay nghề của bác sĩ quyết định rất lớn tới việc trồng răng Implant cho bệnh nhân có thành công hay không. Những bác sĩ mát tay, chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm như tại bệnh viện Nha Khoa Ava Dental sẽ đảm bảo việc cắm trụ Implant nhẹ như lông hồng, bạn sẽ không cảm thấy bị đau luôn thậm chí cấy xong rồi mà không biết gì.

Cấy trụ chuẩn sẽ giúp xương hàm nối liền với trụ dễ dàng, nhanh chóng, vết thương sẽ mau lành và thời gian cấy ghép Implant giảm đi đáng kể.

Loại trụ Implant được sử dụng

Trên thị trường hiện nay thì có rất nhiều loại trụ Implant được sử dụng, mỗi loại sẽ có thời gian nối liền với xương khác nhau, tùy vào công nghệ của thương hiệu sản xuất nữa.

Đối với những loại trụ cao cấp thì thời gian sẽ rút ngắn đi đáng kể (trụ Implant Straumann của Thụy Sỹ) xuống chỉ còn 6 tuần, còn trụ Implant thường thì khoảng 2-6 tháng là xong giai đoạn nối liền xương với trụ.

Công nghệ và trang thiết bị

Công nghệ và trang thiết bị là vô cùng quan trọng để cấy ghép Implant, bởi lẽ phương pháp này được đánh giá là phức tạp và cần độ chính xác cao, do đó mà máy móc thiết bị nó như là cánh tay phải của bác sĩ vậy. 

Nếu sử dụng công nghệ thiết bị chuẩn châu Âu, được Bộ Y Tế kiểm định và cấp phép thì quá trình trồng răng Implant sẽ rất thuận lợi, an toàn và nhanh chóng.

Hiện nay chỉ có một số ít những cơ sở đạt đủ điều kiện về trang thiết bị máy móc cho phương pháp cấy Implant, cụ thể là bệnh viện Nha Khoa Ava Dental.

Bên cạnh đó thì Ava Dental cũng có đội ngũ chế tác và làm răng sứ trực tiếp, giúp bạn chỉnh sửa và “lắp đặt” răng sứ một cách nhanh chóng thuận tiện.

Call Now Button